Chế tác hòn non bộ theo phong thủy

Nguyên lý chế tác hòn non bộ dù theo hình thức nào đi nữa cũng phải tuân theo ngũ hành, phải dựa vào cái gốc căn bản của phong thủy mà biến hóa, mà bố cục theo âm dương tương đồng, không thịnh âm khuyết dương, cũng không thịnh dương khuyết âm.

Dương là ban ngày, là sự sống, sự sáng, sự nóng, là mùa xuân, mùa hạ… Âm là ban đêm, là sự chết, sự tối, sự lạnh, là mùa thu, mùa đông. Thiết kế hòn non bộ nơi lồi ra là dương, là núi, là doi… chỗ khuyết vào là âm, là vũng, là vịnh… chế tác hòn non bộ đẹp nhưng cũng phải dựa vào âm dương ngũ hành để bố trí nơi nào trồng cây, cây xanh lúc nào cũng mọc vươn ra ánh sáng mặt trời gọi là dương – còn màu rêu phong sẩm tối khuất sau mỏm đá, hay một dòng suối róc rách , một cái hang tối đen có lắp chiếc cầu cong cong ngang qua gọi là âm.

Như vậy non bộ là tóm thâu cả một bầu trời non nước để thu nhỏ lại trong một khung cảnh giới hạn chừng mực. Thiết kế, chế tác hòn non bộ không được tùy tiện mà nên tuân theo phong thủy

Chế tác hòn non bộ

Xem thêm:

Phong cách thiết kế hòn non, các nhà phong thủy còn phân tích ra các hình thức sau :

Hạn mộc cảnh: Loại hình chế tác hòn non bộ này được xây dựng trên khô, được thực hiện với những pho đá san hô, hay đá vôi, và sử dụng các gốc cây khô, cây xương rồng cằn cỗi như cảnh hoang sơ ở vùng sa mạc. Đây cũng là quan niệm non bộ của Nhật Bản hay dùng hình thức này để nhấn mạnh thêm cái phần chân đế tĩnh lặng theo thuyết lý Lão Trang.

Thụ mộc cảnh: Loại hình thiết kế hòn non bộ này thì sử dụng cây kiểng là chính, thể hiện cây cổ thụ ở giữa đồng nội, có chú mục đồng, có con trâu gặm cỏ. Hoặc cây cổ thụ có rễ um tùm ở giữa thảo nguyên. Hoặc cây thiên tuế thâm niên, cây lão mai, cây sứ đại… ở giữa đồi cỏ mấp mô, để nơi này sẽ trở thành hoa viên cây cảnh trong sân vườn.

Sa thạch cảnh: Loại hình chế tác hòn non bộ này thường được thực hiện trên nền cát nhuyễn hoặc những khỏang sân vườn có trải sỏi trắng và sử dụng những pho đá có nhiều hình thù đẹp mắt nói lên những ý nghĩa mà chủ nhân muốn nói để hóa những phiến đá vô hồn này thành những linh hồn.

Thủy mộc cảnh: Thiết kế non bộ theo hình thức này – nhà phong thủy muốn bảo tồn cho thế đất của địa cuộc – không san bằng chỗ cao, không bồi lấp chỗ trũng – mà giữ nguyên thế dáng của đất theo phương truyền « thượng nhất thồn như vi sơn – hạ nhất thốn như vi thủy ». Nghĩa là chỗ cao hơn 1 tấc là núi, chỗ thấp hơn 1 tấc là nước. Thế đất này mấp mô cao cao thấp thấp trồng cỏ non Nhật Bản, phối trí các cây cổ thụ bon sai với những dòng suối nhỏ róc rách quanh co.

Thủy thạch cảnh: Chế tác hòn non bộ theo hình thức này, sử dụng đá và nước là chính, cây là phụ – cách sắp xếp các khối đá tạo nên cảnh hoang sơ hùng vĩ và tạo dòng nước như thác đổ, có nơi phối trí từng giọt rơi rơi như sương sớm, cùng những cây si, cây bon sai nho nhỏ, vị tiều phu gánh củi qua cầu, ngư ông ngồi câu cá, có mái chùa cong cong…

Nhà phong thủy tùy vào địa cuộc mà định vị bố trí hòn non bộ. Tùy vào tuổi tác của chủ nhân mà sử dụng một trong năm hình thức hòn non bộ vừa mới nói ở trên.

Công ty CUỘC SỐNG SẠCH THĂNG LONG chuyên cung cấp dịch vụ chế tác và thi công hòn non bộ, đồi tùng độc đáo và nghệ thuật. Với đội ngũ thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm, chế tác hòn non bộ trên nhiều dự án công trình khác nhau. Quý khách có nhu cầu xây dựng hòn non bộ hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH CUỘC SỐNG SẠCH THĂNG LONG

XANH, SẠCH MÔI TRƯỜNG – HOÀN THIỆN MỸ QUAN

Địa chỉ: Số 115 ngõ 43 Trung Kính – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội.
Điện thoại: 0915 586 838 – 0435553846
Fax: 0435553846
Email: [email protected]

Bình luận

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Gửi bình luận cho chúng tôi

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*