Cây Sấu

Cây Sấu

Cây Sấu là loài cây công trình quen thuộc phân bố chủ yếu ở miền Bắc. Cây sống lâu năm, gỗ lớn, tán lá rộng và thường xanh rất thích hợp trồng làm cây bóng mát, cây công trình đô thị, đường phố.

Cam kết

Giá bán: Liên hệ

 

Đặc điểm nổi bật

Cây Sấu là loài cây có biên độ sinh thái rộng, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở miền Bắc, có nhiều tác dụng đặc biệt là khả năng phòng hộ bền vững, kỹ thuật trồng đơn giản. Cây phát triển tốt trên đất có thành phần cơ giới từ cát pha đến thịt trung bình, thoát nước, các loại đất phù sa ven sông, ven suối hay đất đồi núi.

Ý nghĩa cây Sấu

Sấu là cây đa tác dụng. Cây vừa trồng để lấy gỗ, vừa thu nhập quả. Ở các khu dân cư, Sấu là loại cây bóng mát tuyệt vời cây thẳng, lá xanh thẫm, tán rộng, mọc rễ cọc và không bị gãy đổ. Quả Sấu tươi để nấu canh hay lấy cùi thịt của quả để làm tương giấm hay mứt sấu, ô mai, sấu dầm… Quả cũng có một số tác dụng trong y học cổ truyền phương Đông.

Hiện nay, cây Sấu được trồng rất nhiều ở miền Bắc và lan rộng ra miền Nam. Cây cho giá trị kinh tế rất lớn.

Thông tin chi tiết

Tên cây: Cây sấu hay sấu tía, sấu trắng hoặc long cóc.
Tên khoa học: Dracontomelon duperreanum
Họ thực vật: Đào lộn hột (Anacardiaceae)
Chiều cao: có thể cao tới 30m

Đặc tính, hình thái: cây thẳng, tán dày, cành nhỏ có cạnh và có lông nhung màu xám tro. Lá xanh thẫm hình lông chim dài 30–45cm với 11-17 lá chét mọc so le. Phiến lá chét hình trái xoan đầu nhọn gốc tròn dài 6–10cm, rộng 2,5–4cm dai, nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ.

Hoa Sấu nhỏ, màu trắng xanh, có lông mềm mọc thành chùm quanh ngọn. Quả là loại quả hạch hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2cm khi chín màu vàng sẫm chứa một hạt. Ra hoa vào mùa xuân – hè và có quả vào mùa hè – thu, quả được thu hái vào giai đoạn tháng 7 đến tháng 9. Quả tươi dùng để nấu canh hay lấy cùi thịt của quả để làm tương giấm hay mứt sấu, ô mai, sấu dầm. Quả Sấu cũng có một số tác dụng trong điều trị một số chứng bệnh và được sử dụng trong y học cổ truyền.

Hoa Sấu và quả Sấu
Hoa Sấu và quả Sấu

Ở Việt Nam: Cây Sấu phân bố chủ yếu ở phía Bắc trong khu rừng nguyên sinh ở Cúc Phương, khu vực hồ Ba Bể (Bắc Kạn) hay vùng đồng bằng ven biển và cao nguyên Trung Bộ; ít gặp ở vùng Nam Bộ. Cây sấu rất được ưa chuộng trồng làm cây bóng mát, cây xanh công trình tạo cảnh cho đường phố, công viên…

Vườn Sấu
Vườn Sấu
Cây Sấu ở Hà Nội
Hàng cây Sấu ở Hà Nội

 

Bình luận

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Gửi bình luận cho chúng tôi

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*